เคล็ดลับการออกแบบและตกแต่งห้องน้ำต่างๆ

เคล็ดลับการออกแบบและตกแต่งห้องน้ำต่างๆ
ถึงเวลาแล้วที่จําเป็นต้องทําอะไรสักอย่างกับห้องน้ำ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ห้องน้ำเป็นห้องที่เราต้องใช้งานทุกวัน วันละหลายครั้ง จึงไม่น่าแปลกที่ใครต่อใครก็ให้ความสําคัญกับห้องน้ำ แต่ก็คงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีห้องน้ำ ที่สมบูรณ์แบบ เมื่อรวมกับการใช้งานในชีวิตประจําวันนานเข้า ห้องน้ำที่เคยสวยก็หมดสภาพจนจําแทบไม่ได้ นั่นอาจแปลว่าถึงเวลาแล้วที่จําเป็นต้องทําอะไรสักอย่างกับห้องน้ำ และถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นตรงไหน H & D มีคําตอบมาฝาก

ใครใช้บ้าง เพราะผู้ใช้งานคือหัวใจสําคัญที่ต้องคํานึงถึงในการปรับปรุงห้องน้ำ ซึ่งมีส่วนสําคัญ ที่จะทําให้รูปร่างหน้าตาของห้องน้ำเปลี่ยนไปตามการใช้งานนั่นเอง บางครั้งจําเป็นต้องปรับเปลี่ยนผู้ใช้งานไปอย่างถาวร เช่น คนในบ้านแต่งงาน มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมา ทําให้ห้องน้ำเดิมไม่สะดวกต่อการใช้งาน ดังเช่นห้องน้ำเหล่านี้
ห้องน้ำสําหรับเด็ก
เด็กที่แยกห้องนอนจากพ่อแม่อาจจะมีห้องน้ำอยู่ในห้องนอน ควรหลีกเลี่ยงการเลือกใช้ สุขภัณฑ์และอุปกรณ์ที่มีเหลี่ยมมุมเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ ไม่ควรมีอ่างอาบน้ำในห้องน้ำและเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่นเมื่อโดนน้ำ
ห้องน้ำสําหรับผู้สูงอายุหรือคนพิการ
ประตูห้องน้ำสําหรับผู้สูงอายุหรือคนพิการควรใช้แบบเลื่อนและใช้ลูกบิดประตูที่มีก้านยาวจับสะดวก มีราวจับสําหรับพยุง นอกจากนี้ไม่ควรเล่นระดับในห้องน้ำเพราะอาจทําให้หกล้มได้ ถ้าเป็นห้องน้ำสําหรับคนพิการที่ใช้รถเข็นต้องมีพื้นที่มากกว่าปกติ
ห้องน้ำหนุ่มสาวโสด
บางครั้งห้องน้ำของหนุ่มสาวที่อยู่ตามลําพังอาจจะใหญ่เกินไป เช่น ห้องน้ำในคอนโดมิเนียม สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ห้องน้ำบางส่วนให้เป็นพื้นที่เก็บของหรือตู้เสื้อผ้าแบบ Walk-in Closet
ห้องน้ำสําหรับคู่รัก
ในช่วงเร่งรีบตอนเช้า ทําให้ต้องใช้ห้องน้ำพร้อมๆ กัน ห้องน้ำสําหรับคู่รักคู่แต่งงานอาจจะต้องมีพื้นที่กว้างกว่าปกติ สําหรับวางของใช้ต่างๆ หรือมีอ่างล้างหน้า 2 อ่างให้ใช้งานพร้อมกัน
ชอบสไตล์ไหนเป็นพิเศษ
เรื่องนี้ควรตกลงกับสมาชิกในครอบครัวหรือคนที่ต้องใช้ห้องน้ำร่วมกันให้ได้เสียก่อน ตั้งแต่รูปแบบสไตล์การตกแต่ง สีสัน ตลอดจนสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำ จากนั้นจึงบอกกับสถาปนิกหรือมัณฑนากรเพื่อให้ทําการออกแบบ
ห้องน้ำสไตล์รีสอร์ต ห้องน้ำสไตล์รีสอร์ตเน้นความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ มีหน้าต่างกว้างเพื่อรับแสงธรรมชาติ เลือกใช้วัสดุประเภทกระเบื้องดินเผา หิน ไม้ ถึงแม้ว่าน้ำและไม้ จะไม่ถูกกัน ทว่าคุณก็สามารถผสมผสาน 2 สิ่งนี้ เข้าด้วยกันได้ ด้วยการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม โดยในพื้นที่ส่วนแห้งของห้องน้ำ เช่น อ่างล้างหน้า บริเวณโถสุขภัณฑ์ คุณสามารถนําไม้เข้ามาตกแต่งหรือใช้เป็นตู้เก็บของได้
มีสวนในห้องน้ำ เป็นความฝันของหลายๆ คนที่อยากจะมีสวนในห้องน้ำ แต่ต้องเตรียมระบบระบายน้ำไว้ให้เพียงพอ เช่นเดียวกับแสงสว่างที่ต้นไม้ต้องการ ซึ่งมีหลายวิธี ที่จะนําแสงธรรมชาติเข้ามาภายในห้องน้ำ โดยไม่รบกวนความเป็นส่วนตัว เช่น การใช้บล็อกแก้วเป็นส่วนหนึ่งของผนังหรือการออกแบบช่องเปิดทางด้านบน หลังคา ฟังดูอาจยุ่งยากแต่ถ้าวางแผนดีๆ รับรอง คุณอยากอยู่ในห้องน้ำนานขึ้นแน่ๆ
ปูนเปลือยดีไหม สําหรับคนที่ชอบเนื้อแท้ของวัสดุ หรือติดใจจากรีสอร์ตหลายๆ ที่ซึ่งนิยมงานประเภทนี้ ห้องน้ำปูนเปลือยที่แสดงอารมณ์ดิบเท่ คงเป็นห้องน้ำในฝัน แต่ห้องน้ำประเภทนี้ก็มีข้อควรระวังคือเรื่องของเชื้อราหากอยู่ในจุดที่อับชื้น ระบายอากาศไม่ดี นอกจากนี้ต้องระมัดระวังในเรื่องน้ำที่ซึมจากผนังห้องน้ำไปยังห้องที่ติดกัน โดยจะต้องมีการทําระบบกันซึมอย่างถูกวิธี และที่สําคัญอย่าทําพื้นปูนขัดมันในห้องน้ำเพราะอาจลื่นล้มหัวแตกได้
โมเดิร์นดีที่สุด เหมาะสําหรับคนที่ชอบความทันสมัย ด้วยการตกแต่งที่ใช้วัสดุอย่างกระจก กระเบื้องเซรามิกหรือสเตนเลส รวมทั้งสุขภัณฑ์และเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีเส้นสายและสีสันเรียบเท่ รวมทั้งอุปกรณ์ อํานวยความสะดวกในห้องน้ำ เช่น ตู้อาบน้ำ อ่างน้ำวนหรือฝักบัวอาบน้ำสุดไฮเทค อุปกรณ์เหล่านี้บางอย่างต้องจัดเตรียมงานระบบทั้งน้ำ ไฟให้พร้อมก่อนติดตั้ง จึงต้องบอกความต้องการให้สถาปนิกรู้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะการแก้ไขต้องใช้เวลาพอสมควร
ขอขอบคุณที่มาของบทความ http://www.uresident.com/homeidea/homeidea4.php

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์