ทุบสถิติตึกที่สูงสุดในประเทศจีน อู่ฮั่นลุ้นแซงหน้าเซี่ยงไฮ้

ทุบสถิติตึกที่สูงสุดในประเทศจีน อู่ฮั่นลุ้นแซงหน้าเซี่ยงไฮ้
แบบตึกอู่ฮั่นจงซิน ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ความสูง 606 เมตร จะเป็นตึกสูงอันดับสามของโลก และอันดับสองของจีน ขณะนี้มีการแก้ไขแบบที่อาจต้องเพิ่มความสูง จนเป็นไปได้ว่าอาจสูงกว่าตึกซั่งไห่จงซินที่จองแท่นตึกสูงที่สุดในแดนมังกรขณะนี้ (ภาพ เอเจนซี)

เอเจนซี-บริษัทหลี่ว์ตี้จี๋ถวนอู่ฮั่น แถลงว่า ทางบริษัทกำลังก่อสร้างตึกสูงระฟ้า 606 เมตร ซึ่งจะเป็นตึกสูงอันดับที่สองของประเทศจีน และเป็นตึกสูงอันดับสามของโลก โดยขณะนี้วิศวกรกำลังปรับเปลี่ยนขนาดซึ่งอาจทำให้ตึกหลังนี้สูงกว่าตึกระฟ้าใจกลางเซี่ยงไฮ้ (632 เมตร) และกลายเป็นตึกสูงที่สุดในแดนมังกร

ตามแบบการก่อสร้างอาคาร ตึกระฟ้าอู่ฮั่นหลี่ว์ตี้จงซิน (Wuhanludi Center) ถูกกำหนดให้เป็นตึกสูงระฟ้าอันดับสามของโลก อันดับสองของจีน และอันดับหนึ่งของภาคกลางนี้ สถานที่ตั้งอยู่บนริมฝั่งลุ่มน้ำฉังเจียง (หรือ แยงซีเกียง) มณฑลหูเป่ย ตัวอาคารเหนือพื้นดิน 119 ชั้น และใต้ดิน 6 ชั้น การก่อสร้างขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการขุดหลุมฐานราก กำหนดแล้วเสร็จในปี 2560 (2017)

หลี่ว์ เจิ้นซิง ผู้จัดการบริษัทหลี่ว์ตี้ แถลงเมื่อวันอาทิตย์(26 ก.พ.) ว่าการก่อสร้างตึกสูง 606 เมตรนี้ จะต้องขุดหลุมฐานรากขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยพื้นที่ฐานรากใหญ่ถึง 36,000 ตารางเมตร ใหญ่มากว่าสนามฟุตบอล 5 สนาม และความลึกของหลุม ราว 30 เมตร แม้กระทั่งผนังและเสาเข็มก็จะต้องฝังลึกลงไปกว่า 50 เมตร อีกทั้งเสริมแนวป้องกันน้ำท่วม ซึ่งนับเป็นงานก่อสร้างหลุมฐานรากที่ยากที่สุดแห่งหนึ่ง

หลี่ว์ เจิ้นซิง เผยว่า ขณะนี้ยังมีการถกเถียงและศึกษาการเปลี่ยนแปลงแบบตึกฯ ซึ่งอาจมีการเพิ่มความสูง และมีความเป็นไปได้ว่าตึกหลังนี้จะสูงที่สุดในประเทศจีน

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจรุดหน้าอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง มณฑลและนครต่างๆแข่งขันกันสร้างตึกสูงระฟ้า โดยถือเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จด้านเศรษฐกิจ ขณะนี้ ตึกสูงระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก 15 หลัง ในจำนวนนี้ 9 หลังอยู่ในจีน.
ห้าอันดับตึกสูงที่สุดในโลก

Burj Khalifa Tower 800 เมตร

Shanghai Center 632 เมตร

Wuhan Ludi Center 606 เมตร

Taibei 101 Tower 503 เมตร

International Commerce Center Hongkong 484 เมตร
ที่มา manager.co.th


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์